Đâu Là Sự Chọn Lựa? – Vũ Đăng Khiêm

Để xây dựng một tượng đàì thuyền nhân vùng nam Ontario, nơi mà chỉ riêng thành phố Toronto theo thống kê năm 2011 cũng đã có trên 70 ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản sinh sống. Sau khi tượng đài “Mẹ Bồng Con” ở thủ đô Ottawa khánh thành ngày 30-04-1995 thì mãi đến năm 2014 mới có người đưa ra sáng kiến xây dựng thêm một tượng đài nữa, người đó không ai xa lạ, đó chính là: Điêu khắc gia Phạm thế Trung.

Từ sáng kiến đó, anh đã liên lạc thành lập Ban vận động vào đầu tháng 6 năm 2014 với con số chỉ có 5 người.

Qua sự giới thiệu của ông John Smith ở Hamilton, người đã giúp đỡ bảo trợ  nhiều thuyền nhân, Ban vận động đã tìm cách liên lạc với thành phố Niagara Falls vì nơi đây là thành phố du lịch nổi tiếng thế giới, hy vọng hành trình tìm Tự Do được tỏa sáng. Dự án này ngay từ đầu đã có tính cộng đồng rất cao với sự tiếp tay của các cá nhân, hội đoàn, đoàn thể dưới đây:

1. Rev’s John Smith.

2. Vietnamese  Association, Toronto.

3. Kitchener-Waterloo Vietnamese  Association.

4. Phap van Vietnamese Buddhist Cultural of Ontario.

5. The Elderly Vietnamese Association of Toronto.

6. The Free Vietnamese Association of Manitoba.

7. Saskatoon Vietnamese Association.

8. The Vietnamese Canadian Community in the Greater Vancouver Society.

9. The Viet Democratic Sides International Forum.

9. Mutual Supporters of Toronto.

10. Ontario Vietnamese Medical Association….

Do thành phố Niagara Falls không còn đất công nên sau một thời gian Ban vận động đã nhận được sự trả lời của bà Beth Angle  là Community Development Coordinator gợi ý nên đi tìm đất của tư nhân.

Sau khi nhận được sự hồi đáp không có kết qủa, không nản lòng, Ban vận động đã đến với thành phố Mississauga, hy vọng nơi đây cộng đồng người Việt tỵ nạn đông hơn, tổ chức chặt chẽ hơn.

Qua buổi họp mặt mở rộng vào ngày thứ bảy 04-04-2015 lúc 12:00 giờ trưa tại tiệm phở Hưng-Mississauga, ông Ron Starr một nghị viên thành phố đã được mọi người đồng thuận nhờ giúp đỡ, chính nhờ sự giúp đỡ của ông mà việc tiếp xúc với thành phố và dự án với mô hình Thuyền Nhân của ĐKG Phạm thế Trung được thành phố xem xét.

Qua thời gian duyệt xét hồ sơ và thẩm định tính khả thi, Hội Đồng thành phố đã chấp thuận và hứa cấp đất .

Vì dự án mang nhiều ý nghiã nên cần sự tiếp tay của nhiều người, do vậy một buổi họp đã được diễn ra ngày 16-07-2016  tại trụ sở Hội người Việt Toronto để tìm thêm nhân sự, kết qủa  là có được Hội Đồng điều Hành (BOD). Mọi người hoan hỷ với hy vọng là dự án được thuận chèo, mát mái.

Nhưng tiếc thay ! Không bao lâu thì bế tắc xẩy ra. BOD đã tự cho mình cái quyền bẻ dự án đi theo chiều hướng khác,

– Coi thường sự giám định và duyệt xét của những nghị viên thành phố Mississauga.

– Không theo lộ trình đã được thành phố hướng dẫn, làm trì trệ dự án, gây thêm khó khăn và làm mất thời gian của họ.

– Làm phân tán nội lực của cộng đồng.

– Nguy hiểm hơn nữa  là dự án có thể bị “chìm xuồng”.

Nhận xét về mô hình Thuyền nhân của ĐKG Phạm Thế Trung  đã được thành phố Mississauga duyệt xét, người viết xin đưa ra vài nhận xét dưới đây :

– Biểu tượng: Với chiếc thuyền (ghe) trên có 3 người tiêu biểu trong một gia đình đang bị xô dạt trên những đợt sóng dâng cao, nhìn vào là biết ngay ý nghĩa của “Boat people”, từ đứa trẻ lên ba đến cụ gìa chống gậy, bất kể phái tính, quốc tịch, thời gian.

– Nghệ thuật : dưới bàn tay nghề nghiệp điêu luyện và kinh nghiệm hàng chục năm, phải công nhận những nét trạm khắc hết sức sắc nét. lộ rõ sự gian truân, vất vả, kinh hoàng … của thuyền nhân trong hành trình vượt thoát. Cái méo mó, vẹo vọ  trên những khuôn mặt của ba người trong mô hình mang tính nghệ thuật thẩm mỹ rất cao, không phải “ xấu xí “.

Về ĐKG Phạm thế Trung: chẳng ai còn lạ gì anh cả, không phải chỉ mọi người trong cộng đồng chúng ta, mà cả chính giới địa phương và liên bang đều biết đến anh, ấy là chưa kể cả đến Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ cũng biết và liên lạc với anh.

Với một người có thực tài như vậy mà tác phẩm của anh bị xếp xó, BOD lại nhiêu khê cất công đi tìm mô hình khác với ý kiến cho rằng vì dự án liên quan đến tất cả mọi TN trên thế giới nên mở rộng cho cả thế giới thi thố. Nhân tài ngay trong tầm tay, dự án này là của cộng đồng người Việt tỵ nạn Canada, ở Ontario, tại thành phố Mississauga, không chọn mô hình của anh, rõ ràng “Bụt nhà không thiêng”, một điều bất thường khó hiểu!

Lấy lý do cho rằng ngân sách dự trù $300,000 Gia kim là qúa khả năng của cộng đồng.  Thử ôn lại chi phí tượng đài “Mẹ bồng con “ở Ottawa khánh thành 30-4-1995 tức cách nay 22 năm đã là $100, 000 rồi. Nhìn qua cộng đồng bạn tại Úc, tượng đài chiến sĩ Việt-Úc khánh thành ngày 30-4-2005 tại Victoria  cũng là $384, 903 Úc kim… Lý do này không thuyết phục, từ chối là có ẩn ý.

Do tượng đài mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Mấu chốt chính yếu là mô hình của anh Trung đã được Hội đồng thành phố Mississauga duyệt xét, chuẩn thuận và hứa cấp đất. Sự ưu ái này là một vinh dự cho cả mọi người trong cộng đồng chúng ta, chúng ta phải hân hoan đáp nhận trong tinh thần lịch sự hợp tác, đi đúng lộ trình đã có. Cơ hội bằng vàng đã đến đừng để vuột khỏi tầm tay mà ân hận suốt đời

Qua phần trình bày ở trên, người viết ước mong chúng ta hãy nắm chặt tay, đoàn kết một lòng đi trên những thành qủa đã đạt được qua mô hình của ĐKG Phạm thế Trung để :

– Như một đóng góp nhỏ bé cho nét đẹp đa văn hóa của Canada.

– Lưu lại dấu ấn cho những thế hệ mai hậu .

– Tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn sinh linh đã vì hai chữ Tự Do mà vùi thây dưới lòng biển cả hay chết tức tưởi trong rừng thiêng, nước độc…

CHUNG TAY

Chung tay xây dựng cho mình,
Thuyền nhân chứng tích cho tình bay cao.
Ra đi vượt những gian lao,
Quê Hương bỏ lại đi vào đêm đen.
Đầy vơi kỷ niệm lên đèn,
Rọi vào tâm khảm như chèn, như khua.
Mênh mông sóng vỗ, gió đùa,
Bềnh bồng đói khát cứ lùa châu thân.
Mưa giông , nắng chói ngang tầm,
Mập mờ cướp biển ngó gần, ngó xa,
Lâm râm khấn nguyện Ông Bà,
Trời cao thương đến xót xa phận mình.
Rã rời gắng gượng bình sinh,
Tự Do như ánh bình minh gọi vời…
Giờ đây an định thảnh thơi,
Chung lòng, chung sức gọi mời ai ơi,
Tri ân nhân ái nơi này,
Quê hương giầu đẹp mở tay đón chào.
Khói hương tưởng nhớ bay cao,
Bao sinh linh đã đi vào âm ty.
Mai này rồi sẽ ra đi,
Mong cho hậu duệ tạc ghi ân tình.

Canada ngày 4-7-2017.

 

Mời vào : www.Vietboatpeoplememorialgta.com